Các loại nước uống giúp làm mát và giải độc gan hiệu quả

Với nhiều phương thanh lọc giải độc gan từ dược liệu tự nhiên như bạn có thể dễ dàng pha một tách trà, một cốc nước chanh hay nước mật ong ấm dùng sau các bữa ăn sáng (tối).Ngoài tác dụng giúp gan thải độc, các loại thức uống giải độc gan này còn rất tốt cho hệ tiêu hóa và làn da nhờ thành phần vitamin, dưỡng chất bên trong mỗi loại.

Mục lục

    Các loại thức uống giải độc gan theo kinh nghiêm dân gian

    đồ uống mát gan giải độc cho gan

    Bạn có thể hỗ trợ giải độc gan bằng cách sử dụng các loại nước uống mát gan như sau:

    Nước chanh

    Đặc tính của nước chanh là giàu vitamin C - một chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Loại nước này được xem là nước uống giúp thanh lọc cơ thể nhờ công dụng chuyển hóa những chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước. Từ đó, giúp giảm áp lực cho gan khi thực hiện nhiệm vụ thải lọc.

    Lưu ý: Chanh có tính axit cao, do đó không nên dùng nhiều vì có thể gây loét dạ dày, đặc biệt là những người có tiền sử đau dạ dày.

    Mật ong

    Thành phần chính trong mật ong là đường fructose khi vào cơ thể sẽ được hấp thụ dễ dàng. Thường xuyên sử dụng nước uống giải độc gan từ mật ong có thể đạt được hiệu quả giảm bớt các chất độc tích tụ bên trong cơ thể. Rất đơn giản, bạn chỉ cần pha một chút mật ong vào cốc nước ấm và uống sau bữa sáng hoặc trước khi đi ngủ.

    Lưu ý: Mật ong không uống với nước nóng, không uống khi đói và không dùng cho người bị các vấn đề về tim mạch.

    Nước ép bưởi

    Ngoài công dụng giúp đẹp da, giữ dáng, bưởi cũng là loại nước uống giúp hỗ trợ giải độc gan, thanh lọc cơ thể nhờ chứa nhiều vitamin C và hợp chất chống oxy hoá. Ăn 1 – 2 quả bưởi hoặc uống 2 cốc nước ép hằng ngày giúp làm sạch độc tố trong cơ thể hiệu quả.

    Nước rau má

    Rau má không chỉ là thức uống giải khát ưa thích của nhiều người trong những ngày hè oi bức mà còn được xem là “rau mát gan”. Rau má có tính mát, vị đắng với khả năng thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giải độc gan, làm đẹp da, phòng chống các bệnh về tim mạch rất tốt.

    Lưu ý: Nhiều người dùng rau má thay nước lọc vì nghĩ sẽ giúp thanh lọc cơ thể hàng ngày. Tuy nhiên, việc uống rau má quá nhiều và uống trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến tế bào máu, tế bào gan, thận. Do đó, chỉ nên uống 2-3 ly nước rau má trong tuần và không nên uống liên tục trong 1 tháng.

    Dùng các loại trà

    Hầu hết các loại trà như trà Atiso, trà hoa cúc, trà xanh… đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, được nhiều người gọi là trà mát gan. Vì vậy, uống trà vừa tăng cường tiêu hóa vừa có thể làm mát gan, giải độc, sạch máu. Nhờ đó, việc bài tiết các chất độc dư thừa khỏi cơ thể cũng dễ dàng hơn, gan cũng không phải làm việc quá sức.

    Lưu ý: Trà nên uống với mức độ vừa phải (1-2 ly/ngày), không nên uống quá nhiều. Lượng trà đưa vào cơ thể quá nhiều trong ngày có thể làm rối loạn điện giải, co thắt ruột, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gan và thận.

    Các loại nước đậu

    - Đậu nành
    Với các thành phần protein, isoflavones, glycoside… đậu nành thực sự là thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa hỗ trợ giảm cân tốt. Đồng thời, loại nước uống mát gan giải độc gan này cũng giúp bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể tốt hơn.
    Bạn có thể chế biến đậu nành thành món sữa đậu nành mè đen hoặc sữa đậu nành lá dứa, rất thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    - Đậu xanh
    Theo Đông y, đậu xanh có tính hàn, vị thanh, ngọt, giúp thanh nhiệt, làm sạch nước tiểu…. Còn theo y học hiện đại, đậu xanh chứa nhiều vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Do đó, đậu xanh không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài, bạn có thể làm nước đậu xanh, sữa đậu xanh, chè đậu xanh nha đam…

    - Đậu đen
    Nhờ vào lượng khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme sulfite oxidase có khả năng hỗ trợ khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Do đó, đậu đen cũng là một loại nước uống mát gan giải độc được nhiều người lựa chọn.

    Sữa chua

    Sữa chua là loại thực phẩm ưa thích phổ biến của nhiều bạn gái muốn có làn da đẹp. Nhưng có lẽ nhiều người không biết sữa chua cũng chính là nước uống hỗ trợ giải độc gan hiệu quả. Dùng sữa chua hàng ngày giúp bạn điều chỉnh lượng vi khuẩn trong đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, bài tiết chất độc trong đường ruột, trong gan.

    Cách làm các loại nước uống đơn giản hiệu quả làm mát và giải độc gan

    Nước rau má

    Rau má có tính mát, vị đắng được dùng làm nước giải khát giúp giải độc gan, làm đẹp da, phòng chống các bệnh tim mạch rất tốt. Với những người mắc bệnh về gan, rau má giống như một vị thuốc làm mát gan cực kỳ hiệu quả.

    Bạn có thể mua rau má ở những khu chợ truyền thống với giá rất rẻ. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách làm sinh tố rau má giúp cả gia đình giải khát trong những ngày hè oi bức.

    Chuẩn bị:

    • Rau má: 200 gr
    • Nước đun sôi để nguội: 1 lít

    Cách làm:

    Rau má rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 30 phút
    Cho rau má vào máy xay sinh tố, cho thêm nước và xay nhuyễn
    Lọc lấy nước rau má và bỏ bã
    Bạn có thể bảo quản sinh tố rau má trong ngăn mát tủ lạnh, khi uống có thể thêm 1 chút đường để dễ uống hơn.

    Nước đậu xanh

    Đậu xanh là một loại ngũ cốc được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Từ đậu xanh, người ra có thể làm ra những món bánh, xôi, chè rất ngon và bổ dưỡng. Với người bị bệnh gan mãn tính, đậu xanh không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn mà nó còn là một bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt, thải độc gan rất tốt.

    Theo Đông y, đậu xanh có tính mát, vị thanh, ngọt. Để làm mát và thanh lọc gan, bạn có thể làm nước đậu xanh, sữa đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, cháo đậu xanh…

    Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cách làm nước đậu xanh rang – loại nước uống mát gan giải độc hiệu quả để bạn đọc tham khảo.

    Chuẩn bị:

    • 300 gr đậu xanh
    • 2 lít nước
    • Một ít đường và muối

    Cách làm:

    Sau khi mua về, bạn chọn những hạt đậu xanh đều màu, vỏ bóng, không có mùi và không bị sâu mọt. Sau đó, đem rửa sạch đậu xanh với nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo nước.
    Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho đậu xanh vào rang nhỏ lửa trong khoảng 10 phút, chú ý rang đều tay.
    Cho nước và đậu xanh đã rang vào nồi, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh nở ra thì tắt bếp.
    Bỏ phần hạt, hát đậu xanh có thể làm chè, xôi, … Lọc lấy nước để uống
    Để dễ uống hơn, bạn có thể cho thêm một chút muối hoặc đường. Bạn có thể bảo quản nước đậu xanh trong ngăn mát tủ lạnh để uống dần trong khoảng 1 – 2 ngày.

    Nước bí đao

    Bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, theo Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, có khả năng giải độc gan, thanh nhiệt rất tốt. Từ những lợi ích của trái bí đao nêu trên, người xưa đã tận dụng để tạo ra trà bí đao giúp giải nhiệt, giải độc gan rất hiệu quả. Đây là một loại thức uống nguồn gốc tự nhiên, lành tính và rất an toàn, không chứa các chất hóa học nguy hiểm.

    Cách nấu trà bí đao như sau:

    Chuẩn bị:

    • Bí đao: 1 kg (chọn quả già, nếu chọn quả non phải bỏ ruột)
    • Lá dứa (lá nếp): 5 chiếc
    • Thục địa: 10 gr
    • Đường phèn: 150 gr
    • Muối: 1/3 muỗng cà phê
    • Nước: 4 lít

    Cách làm:

    Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, thái thành miếng nhỏ. Lá dứa rửa sạch, buộc gọn.
    Cho bí đao, muối, thục địa, đường phèn vào nồi, đổ thêm nước. Bắc nồi lên bếp, đun đến khi nhừ bí đao, sau đó cho thêm lá dứa vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
    Chờ trà nguội thì lọc bỏ bã và bảo quản trong tủ lạnh.

    Nước gạo lứt

    Gạo lứt hay còn gọi là gạo rằn, gạo lặt là loại gạo mới chỉ được xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và vẫn giữ được lớp cám gạo bên trong. Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe nói chung và lá gan nói riêng. Nó thường được dùng thay cơm trắng hoặc cũng có thể nấu thành nước uống.

    Nước gạo lút là thức uống vô cùng hữu ích với người bị nóng trong, nổi mụn nhọt, thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc lá do nó có lớp vỏ cám chứa chất dầu đặc biệt có khả năng điều hòa khí áp, giải độc gan, ngăn chặn các bệnh về tim mạch.

    Cách làm nước gạo lứt như sau:

    Chuẩn bị:

    • Gạo lứt: 100 gr
    • Nước: 1 lít
    • Muối: ½ muỗng cà phê

    Cách làm:

    Nhặt bỏ hạt gạo lứt xấu, để khô ráo. Lưu ý không nên vo gạo lứt trước khi rang để tránh làm mất chất.
    Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho gạo lứt vào rang đều tay với lửa nhỏ. Khi gạo lứt chuyển màu sậm hơn và có mùi thơm thì tắt bếp.
    Cho gọa lứt rang vào nồi, thêm nước và đun sôi với lửa nhỏ đén khi gạo chín mềm thì tắt bếp. Dùng rây lọc hết phần xác gạo. Khi uống bạn có thể cho thêm chút muối. Tùy theo khẩu vị của người dùng để gia giảm lượng muối hoặc lượng gạo cho phù hợp.

    Nước đậu đen

    Đậu đen là một loại hạt chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Đặc biệt thành phần molypden trong hạt đậu đen là thành phần của loại enzyme sulfite oxidase có tác dụng hiệu quả cho quá trình giải độc sulfates cho gan. Vì vậy, nước đậu đen cũng được đứng trong danh sách 10 loại nước uống mát gan giải độc.

    Cách nấu nước đậu đen

    Chuẩn bị:

    • Đậu đen: 200 gr
    • Nước lọc: 500 – 600 ml

    Cách làm:

    Cho đậu đen ra rổ, nhặt sạch hạt lép, sâu mọt sau đó đem rửa sạch.
    Cho đậu đen vào nồi, đổ nước sôi vào đun to lửa trong khoảng 10 phút.
    Sau khi nồi đậu đen sôi thì đun nhỏ lửa cho đến khi hạt đậu đen chín mềm thì tăt bếp.
    Bạn có thể lọc bỏ bã hoặc uống cả nước và hạt đều rất tốt.

    Trà xanh

    Từ ngàn xưa, trà xanh đã được coi là một thức uống giải độc, thanh nhiệt tự nhiên. Trong trà xanh có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa giúp cơ thể giải trừ mệt mỏi, căng thẳng, làm mát da, thải độc tố ra bên ngoài cơ thể và làn da tươi sáng hơn. Nếu mỗi ngày uống 4 – 5 cốc trà xanh có thể giúp bạn phòng ngừa được những bệnh như nóng gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, xơ vữa động mạch.

    Cách làm nước trà xanh như sau:

    Chuẩn bị:

    • Trà xanh: 50 – 100 gr
    • Nước sôi

    Cách làm:

    Trà xanh mua về, rửa xạch, để ráo nước
    Vò lá trà xanh đề khi pha chế tăng thêm hương vị
    Cho trà xanh vào bình, ấm hoặc tích, chế thêm nước sôi vào sau đó bỏ nước tráng trà đi
    Cho thêm 200 – 300 ml nước sôi vào, ngâm trà trong nước sôi khoảng 3 – 5 phút là có thể thưởng thức.

    Nước mật ong

    Theo Đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung, nhuận phế trừ ho, nhuận tràng thông tiện, chi thống gải độc. Mật ong có các thành phần dinh dưỡng giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, cải tiến hàm lượng glycogen và huyết sắc tố của gan, tăng cường khả năng giải độc gan, thanh lọc gan, điều trị các bệnh xơ gan, ung thư gan.

    Các nghiên cứu chỉ ra rằng sau bữa sáng và trước khi đi ngủ 40 phút, nếu uống một cốc nước mật ong không chỉ tố cho cơ thể mà còn rất tốt cho gan.

    Sau đây là cách pha chế nước mật ong:

    Chuẩn bị:

    • Mật ong: 2 thìa các phê
    • Nước ấm: 1 cốc

    Cách làm:

    Pha mật ong vào nước ấm, khuấy tan đều mật ong và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm nước cốt chanh, một vào lát gừng mỏng hoặc 1 thìa cà phê tinh bột nghệ cũng rất tốt cho gan, mật, dạ dày.

    Trà Atiso

    Atiso được coi là “thần dược” với lá gan. Trong Atiso có hoạt chất cynarin và silymarin là 2 chất chống oxy hóa có công dụng tuyệt vời trong việc phục hồi chức năng cho các tế bào của gan, giải độc gan, giúp thải các độc tố trong gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan B mãn tính, men gan tăng cao, …

    Bên cạnh đó, chất cynarin có trong lá Atiso còn giúp diều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật, kích thích tăng tiết mật gấp 4 lần bình thường. Cơ chế tăng tiết mật này giúp gan bài tiết chất độc và phục hồi chức năng gan tốt hơn, vì thế gan của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

    Cách làm trà Atiso như sau:

    Chuẩn bị:

    • Hoa Atiso: 2 búp
    • Nước: 3 lít
    • Đường phèn: 3 thìa

    Cách làm:

    Cắt bỏ cành, cuống, phần hoa bị rập, sau đó đem rửa sạch.
    Cho hoa atiso vào nồi, sau đó đổ nước vào.
    Đậy vung đun sôi. Sau khi nước sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ dần, đun trong khoảng 45 phút thù tắt bếp.
    Gắp hoa atiso ra đĩa, có thể tận dụng phần hoa đã nấu để làm món ăn.
    Thêm đường phèn vào nước, đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức

    Bồ công anh

    Cây bồ công anh được trồng ở miền trung du và đồng bằng bắc bộ. Theo Đông y, hoa, lá, thân, rễ cây bồ công anh đều có thể làm thuốc, có công dụng chưa được nhiều bệnh. Trong đó rễ cây bồ công anh giúp giảm axit uric, giúp thải độc gan nhiễm mỡ rất tốt.

    Cách dùng nước bồ công anh giúp thải độc gan, trị gan nhiễm mỡ:

    Chuẩn bị:

    • Rễ cây bồ công anh rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ
    • Nước 200 ml

    Cách làm:

    Cho 200 ml nước và rễ cây bồ công anh vào nồi, đậy vung, bắc lên bếp đun sôi trong khoảng 20 phút.
    Lọc nước, bỏ bã, để nguội rồi uống./
    Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, đảm nhận nhiều chức năng như chuyển hóa chất dinh dưỡng, chống độc, thải độc, tạo mật… Chính vì vậy, chúng ta cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học để có một lá gan khỏe mạnh. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất ổn liên quan đến gan, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.



    Tags:


    Nội dung khác

    Mật ong Bồ Đề Hoa: Quà tặng ngọt ngào dành cho người phụ nữ của bạn

    Mật ong Bồ Đề Hoa: Quà tặng ngọt ngào dành cho người phụ nữ của bạn

    Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, hãy để mật ong Bồ Đề Hoa thay bạn nói những lời yêu thương, bày tỏ sự quan tâm chân

    16/02/2022

    Mật ngọt vì sắc đẹp: Bí quyết chăm da mùa lễ hội cùng mật ong Bồ Đề Hoa

    Mật ngọt vì sắc đẹp: Bí quyết chăm da mùa lễ hội cùng mật ong Bồ Đề Hoa

    Chúng ta đang cùng nhau bước vào mùa lễ hội, Giáng sinh - Xuân Tết gõ cửa rồi. Hãy cùng Mật ong Bồ Đề Hoa chăm sóc cho

    30/12/2021

    Mật ngọt mỗi ngày: Món ngon đãi tiệc mùa lễ hội

    Mật ngọt mỗi ngày: Món ngon đãi tiệc mùa lễ hội

    Mật ngọt mỗi ngày: Món ngon đãi tiệc mùa lễ hội - Khám phá công thức gà nướng mật ong Bồ Đề Hoa thưởng thức một

    30/12/2021

    Mật ngọt mỗi ngày: Món ngon đón Tết từ mật ong

    Mật ngọt mỗi ngày: Món ngon đón Tết từ mật ong

    Tiếp tục seris Mật ngọt mỗi ngày - Công thức món ngon đón Tết cùng mật ong Bồ Đề Hoa cho phép bạn thỏa sức sáng tạo

    30/12/2021

    Mật ngọt vì sắc đẹp: Bí mật đăng sau làn môi căng mọng bất chấp mùa đông

    Mật ngọt vì sắc đẹp: Bí mật đăng sau làn môi căng mọng bất chấp mùa đông

    Mật ngọt vì sắc đẹp: Bí mật đăng sau làn môi căng mọng bất chấp mùa đông

    29/12/2021

    Mật ngọt vì sức khỏe: Thức uống mùa đông cùng mật ong Bồ Đề Hoa

    Mật ngọt vì sức khỏe: Thức uống mùa đông cùng mật ong Bồ Đề Hoa

    Mật ngọt vì sức khỏe: Thức uống mùa đông cùng mật ong Bồ Đề Hoa. Thưởng thức ngay chén trà sen mật ong ấm nóng nhất

    26/12/2021

    Mật ngọt vì sắc đẹp: Trải nghiệm mặt nạ mật ong cho tóc bóng khỏe

    Mật ngọt vì sắc đẹp: Trải nghiệm mặt nạ mật ong cho tóc bóng khỏe

    Mật ngọt vì sắc đẹp: Trải nghiệm mặt nạ mật ong cho tóc bóng khỏe  

    24/12/2021

    Cùng mật ong Bồ Đề Hoa vào bếp đón Tết

    Cùng mật ong Bồ Đề Hoa vào bếp đón Tết

    Cùng mật ong Bồ Đề Hoa vào bếp đón Tết. Khám phá list món ngon đón Tết cùng Mật ong Bồ Đề Hoa

    22/12/2021

    Đón khách ấm tình với Mật ong Bồ Đề Hoa

    Đón khách ấm tình với Mật ong Bồ Đề Hoa

    Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về nhà nhà lại sắm sửa những món ngon, chuẩn bị tách trà thơm, cà phê nguyên chất thể hiện

    19/12/2021